โคเดอีน PDF พิมพ์
Thursday, 16 September 2004
โคเดอีน ( Codeine ) เป็นสารประกอบที่มีอยู่ตามธรรมชาติในฝิ่น ใช้เป็นยาแก้ปวดและระงับอาการไอ โคเดอีนจัดเป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 2 ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 แต่เนื่องจากออกฤทธิ์กดระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้บรรเทาอาการปวดหรือระงับอาการไอได้จึงมีการนำมาใช้ในทางการแพทย์โดยใช้เป็นส่วนผสมในยาแก้ไอ ในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ยาแก้ไอ ชนิดเม็ด ชนิดแคปซูล และชนิดน้ำ
    
การรับประทานยาแก้ไอที่มีโคเดอีนเป็นส่วนผสม อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก ใจสั่น มึนงง หายใจและถ่ายปัสสาวะลำบาก และเกิดอาการคันหรือแพ้ยาได้ การใช้ยาน้ำแก้ไอที่มี โคเดอีนเป็นส่วนผสมติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจทำให้ดื้อยาได้ ต้องใช้ขนาดของยาสูงขึ้นและเกิดภาวะติดยาได้ จึงไม่ควรใช้ติดต่อกันเกิน 7 วัน
    
ฤทธิ์ของยาอาจทำให้ง่วงซึม ไม่ควรรับประทานยานี้ร่วมกับเครื่องดื่ม อาหารหรือยาที่มี แอลกอฮอล์ผสมอยู่ ผู้ใช้ยาไม่ควรขับขี่ยานยนต์หรือทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักรกลเพราะอาจก่อให้เกิดอันตราย ขณะเดินทางหรือขณะปฏิบัติงานได้ – เนื่องจากยานี้มีฤทธ์กดศูนย์การหายใจด้วย จึงไม่ควรใช้กับหญิงมีครรภ์ ผู้เป็นโรคหอบหืด หรือมีอาการหายใจลำบาก เพราะอาจเป็นอันตรายได้และ – ห้ามใช้กับเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี อย่างเด็ดขาด นอกจากแพทย์สั่ง
    
ในปัจจุบันได้มีวัยรุ่นนำยาแก้ไอที่มีส่วนผสมของโคเดอีนผสมกัยเครื่องดื่มใช้เพื่อเสพให้มึนเมา และเสพติดในที่สุด ผู้เสพจะมีร่างกายซูบซีด ผอมเหลือง อ่อนเพลีย ฟุ้งซ่าน อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย สมองเสื่อม และเมื่อขาดยามีอาการทุรนทุราย หงุดหงิด เหงื่อออกมาก ปวดกล้ามเนื้อ เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ ปวดท้อง อาเจียน ชัก หมดสติและอาจถึงเสียชีวิตเช่นเดียวกันกับพวกฝิ่น เฮโรอีน และจำเป็นต้องได้รับการบำบัด

 

 

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( Monday, 08 September 2008 )
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

    SUBSCRIBE

    Join my mailing list to receive updates on the latest blog posts and other things.