หน้า: [1]
ตอบพิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีเลิกเหล้า  (อ่าน 10543 ครั้ง)
นางสาวดาววิภา ชายเกตุ
บุคคลทั่วไป


อีเมล์
« เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2008, 01:29:51 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

วิธีเลิกเหล้า
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Hotline1165
Global Moderator
Hero Member
*****
กระทู้: 1624


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2008, 01:32:15 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

สวัสดีค่ะ คุณ ดาววิภา ต้องขอโทษด้วยที่ตอบคำถามของคุณช้านะคะแต่ทางเรายินดีที่จะตอบคำถามของคุณ ค่ะ สำหรับวิธีเลิกเหล้านั้นมีด้วยกันหลายขั้นตอน สำหรับข้อมูลของคุณดาววิภานั้นน้อยมากค่ะ เช่น ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นเป็นอย่างไร , ผู้ที่จะเลิกเขาดื่มมานานกี่ปีแล้ว , จำนวนที่ดื่มกี่ขวดต่อ/ วัน , ระยะเวลาความถี่ของการดื่มแต่ละครั้ง การเลิกดื่มสุราถ้าจิตใจเข้มแข็ง ไม่มีภาวะแทรกซ้อนในร่างกายหรืออาการอื่นๆที่เป็นผลกระทบก็สามารถเลิกเองได้ที่บ้าน แต่ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ แต่ในการรักษา จะมีด้วยกัน 2 วิธี ดังนี้
( 1. ) การบัดรักษาแบบนอนพักที่สถานพยาบาล เป็นผู้ป่วยใน หรือบำบัดรักษาฟื้นฟูสมรรถภาพแบบเข็มข้นทางสายใหม่ ที่สถาบันธัญญารักษ์กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ใช้เวลาบำบัดรักษา 16 สัปดาห์ (4เดือน ) มีรายละเอียดในกระบวนการบำบัดดังนี้
- มีการดูแลรักษาพยาบาลและป้องกันโรคแทรกซ้อนอย่างมี คุณภาพ โดยแพทย์พยาบาล และ สหวิชาชีพ
- มีกิจกรรมกลุ่มบำบัด เพื่อฝึกทักษะ ให้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในด้านต่างๆ เช่น ความรับผิดชอบ การมีระเบียบวินัยตนเอง มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี ต่อครอบครัว มีการยอมรับและเชื่อมั่นในตนเอง สามารถเผชิญปัญหา และแก้ปัญหาได้ เมื่อกลับไปดำเนินชีวิตแบบสงบสุข โดยไม่พึ่งสุรา
(2.) การบำบัดรักษาแบบไม่นอนในสถานพยาบาล หรือผู้ป่วยนอก (ไป-กลับ) เป็นการฟื้นฟูสมรรถภาพ ในรูปแบบกายจิตสังคมบำบัด มีระยะเวลาบำบัด 16 สัปดาห์ เช่นกัน (4 เดือน ) โดยผู้ป่วยสมัครใจ มีกฎเกณฑ์ดังนี้
- เป็นผู้หยุดการดื่มสุราอย่างต่อเนื่องมาแล้ว
- เป็นผู้ผ่านการบำบัดด้วยยามาแล้ว
- เป็นผู้ไม่มีอาการทางจิตและประสาท
กระบวนการบำบัดประกอบด้วย การให้บริการปรึกษารายบุคคล และครอบครัว มีกิจกรรมกลุ่มบำบัด ฝึกทักษะในการหยุดยาระยะต้น ฝึกทักษะป้องกันการติดซ้ำ มีกิจกรรมกลุ่มครอบครัวศึกษา และกิจกรรมสนับสนุนทางสังคมร่วมกับ ทีมสหวิชาชีพ ช่วย เหลือและประคับประคองเพื่อให้ผู้ติดสุราเลิกได้สำเร็จ สุดท้ายคือการติดตามดูแลหลังการรักษาเป็นเวลา 1 ปี ทั้งนี้จะนัดผู้ป่วยมาเป็นระยะๆ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

ทุกปัญหามีทางออก โทรสายด่วน 1165
หน้า: [1]
ตอบพิมพ์
กระโดดไป: